BACK TO TOP

Bí quyết giúp trẻ thích học toán từ nhỏ
Đối với bố mẹ, môn toán học đã bị cách giáo dục của nhà trường làm cho trở nên khô cứng và không gắn liền với đời sống. Đừng để cách học toán và cách nhìn về toán khô cứng như vậy ảnh hưởng tới con mà nên dạy con toán là 1 phần của cuộc sống xung quanh. Ví dụ từ 2 tuổi, các mẹ bắt đầu có thể dạy con chữ số. Ví dụ hôm qua mẹ dạy bé số 1, hôm nay trên đường đi học về, con hãy nhìn trên đường xem ở đâu có số 1 và chỉ cho mẹ. Khi bé 3 tuổi, 2 mẹ con có thể chơi trò chơi đếm xem trong nhà có bao nhiêu cái ghế.

Sử dụng toán hàng ngày 

Hãy tạo cho bé yêu cơ hội nhìn thấy tầm quan trọng của toán trong cuộc sống hàng ngày của bố mẹ và bố mẹ sử dụng toán thường xuyên. Ví dụ như khi các mẹ đi siêu thị, hãy cho con xem giá, đọc hoá đơn, hay đếm xem trong nhà có bao nhiêu người để dọn mâm cơm. Hãy chỉ ra cho trẻ xem bác sĩ, các chú công nhân dùng toán như thế nào trong công việc của họ. Ví dụ như cái kim tiêm cũng cần có vạch số để tiêm, hay thước kẻ của các chú thợ xây v.v. Từ đó, ngay trẻ 3 tuổi cũng hiểu được tầm quan trọng của toán 1 cách tự nhiên và sẽ hứng thú với môn toán.

Toán không chỉ là các con số, toán còn là:

Nhận biết hình khối: Ví dụ con tìm xem có bao nhiêu hình tròn màu đỏ trong bức tranh này.
Nhận biết logic: Ví dụ bức tranh này có 1 hình tròn màu đỏ, cạnh nó là 1 hình tròn màu xanh, và cạnh hình tròn màu xanh là 1 hình tròn màu đỏ. Hình gì sẽ đứng cạnh hình tròn màu đỏ?
So sánh: ví dụ Cái tất này to hơn hay nhỏ hơn cái tất kia?
Những khái niệm này khi được giới thiệu và hình thành sớm cho bé, bé sẽ dễ dàng tiếp nhận các khái niệm về hình học và số học phức tạp hơn sau này.

Đặt nhiều câu hỏi vui

Trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều tình huống để các mẹ có thể đặt câu hỏi vui liên quan đến toán học. Ví dụ nếu con muốn ăn bánh, mẹ hãy hỏi con “Chỉ còn 4 cái thôi, nếu mẹ cho con 1 cái, em 1 cái thì còn mấy cái?” Hãy khuyến khích con nghĩ và nói to ra miệng tuy nhiên kết quả không quan trọng. Điều quan trọng hơn là hãy dạy con các bước để tìm câu trả lời.

Một số trò chơi đơn giản để khuyến khích bé học toán như:

Đếm đồ đạc trong nhà
Chơi trò chơi đi chợ
Tìm cách hình dạng, ví dụ hình vuông, hình tròn từ các đồ vật trong nhà

CLB Humana tổng hợp

 
Đăng tin ngày 23/03/2018 10:01:08
  Được đăng bởi clbhumana@humana.com.vn