BACK TO TOP

Biểu hiện trẻ dị ứng sữa bò và cách phòng ngừa
Con tôi 18 tháng tuổi, sau khi cai sữa tôi cho cháu ăn thêm ngày 2 bữa sữa bột (loại dành cho trẻ trên 1 tuổi và tôi pha theo đúng hướng dẫn), nhưng khi ăn xong cháu bị nôn trớ, đi ngoài phân lỏng và trên da xuất hiện nốt ban và ngứa. Xin hỏi bác sĩ có khi nào uống sữa dị ứng không? Cách khắc phục?
Nguyễn Thị Thủy (Hà Nội)

Những triệu chứng xuất hiện trên đường tiêu hóa và da của bé sau khi ăn sữa thì có thể đó là dị ứng thức ăn sữa. Dị ứng thức ăn có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn. Các loại thực phẩm thường gặp là trứng, lạc, hải sản, sữa... Ở trẻ nhỏ thường là dị ứng sữa bò chủ yếu là thành phần protein của sữa. Biểu hiện của dị ứng protein sữa bò bao gồm các triệu chứng ở đường tiêu hóa như nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy và ngoài đường tiêu hóa như viêm da mẩn ngứa, phát ban, viêm mũi, nghẹt mũi, khò khè (không liên quan đến nhiễm khuẩn). Tuy nhiên, có trường hợp dị ứng nặng gây sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng.


Bé bị dị ứng đạm sữa bò, bất dung nạp đường Lactose, bất dung nạp Sucrose, bệnh Galactose huyết (Galactosemia), hay bệnh Celiac nên dùng sữa mẹ hay sữa đặc trị phù hợp

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên cho bé sử dụng sữa bò thủy phân protein hoàn toàn trong khoảng 2-4 tuần rồi chuyển sang sữa bò thủy phân protein bán phần. Nếu các triệu chứng được cải thiện thì bạn có thể chuyển dần cho bé uống sữa bột dành cho trẻ trên 1 tuổi. Một số nghiên cứu ở nước ngoài cho thấy 50% trẻ dị ứng sữa bò sẽ dung nạp được sữa bò trong vòng 1 năm và 80% trẻ dung nạp được sữa bò trước 3 tuổi. Nếu trẻ được nuôi bằng sữa mẹ thì vẫn cho bú bình thường. Vì sữa mẹ có tác dụng chống dị ứng.

Sức Khỏe Đời Sống 
 
Đăng tin ngày: 23/01/2017 10:01:10
  Được đăng bởi: clbhumana